VIỆN Y HỌC BIỂN CỨU SỐNG MỘT BỆNH NHÂN BỊ TAI BIẾN LẶN NẶNG

ThS.BS Lê Thị Hồng,
GS.TS Nguyễn Trường Sơn

Nghề lặn ở nước ta hiện nay khá phát triển, nó đã trở thành nghề kiếm sống của một bộ phận không nhỏ ngư dân sống ven biển và trên các đảo, đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu kiến thức trong quy trình an toàn lặn và thiếu các trang thiết bị bảo hộ đã xảy ra nhiều vụ tai biến lặn nguy hiểm cho nhiều ngư dân hành nghề lặn đánh bắt hải sản trên vùng biển đảo của cả nước.
Những ngày cuối năm, cận kề Tết Nguyên Đán tân sửu, Trung tâm y học dưới nước và ô xy cao áp, Viện Y học biển đã tiếp nhận một trường hợp bị tai biến lặn nặng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Đó là ông Trịnh Quang V 53 tuổi, người dân ở Huyện đảo Cô Tô, có kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề lặn đánh bắt hải sản.
Ngày 3/2/2021 (22 tháng chạp) khi đang lặn ở độ sâu 35 mét được khoảng 13 phút thì bị nổ bình cấp khí, BN được đồng nghiệp kéo lên đột ngột trong khoảng vài phút. Sau khi lên khỏi mặt nước, BN xuất hiện đau mỏi toàn thân, đau tức ngực, yếu nửa người dưới, bí tiểu, giật vùng mặt và tay phải. BN đã được đưa vào trung tâm y tế huyện Cô Tô sơ cứu ban đầu và chuyển Viện Y học biển ngay sau đó.
Tại khoa Cấp cứu biển- Viện Y học biển BN nhập viện với các triệu chứng: liệt 2 chi dưới hoàn toàn, bí đại tiểu tiện, đau tức ngực, khó thở nhiều và giật nhiều vùng đầu mặt và tay phải. Nhận thấy đây là các triệu chứng của tai biến lặn nặng, kíp trực cấp cứu đã nhanh chóng cho làm các xét nghiệm cần thiết, mặt khác hội chẩn ngay với Giám đốc Trung tâm Y học dưới nước và ô xy cao áp GS. TS Nguyễn Trường Sơn, người đầu ngành trong lĩnh vực cao áp cùng với TS. BSNT Nguyễn Bảo Nam, Phó Viện trưởng phụ trách chuyên môn và kíp trực cấp cứu cao áp để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất.
Kết quả xét nghiệm cho thấy có phù não trên phim CT -Scaner sọ não, nguy hiểm hơn trên phim chụp CT-Scaner lồng ngực có hình ảnh tràn khí tự do màng phổi 2 bên và tràn khí trung thất, do đó có nguy cơ bị suy hô hấp và rối loạn tuần hoàn phổi. Đặc biệt nguy hiểm bóng khí đã hình thành và chèn ép tủy gây ra tổn thương tủy, dẫn đến liệt 2 chi dưới, co giật ở vùng đầu, mặt và tay phải, bí đại tiểu tiện, nếu không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ sẽ gây nguy hiểm tính mạng bệnh nhân hoặc nếu qua được cũng để lại di chứng gây tàn phế suốt đời.
Bệnh nhân được chẩn đoán: Tai biến lặn type 2 có biến chứng phù não, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất.
Bệnh nhân đã được tiến hành mở dẫn lưu khoang màng phổi, hút khí liên tục để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị tái tăng áp cho BN và tiến hành điều trị cho bệnh nhân theo phác đồ VINIMAM 4 ở áp suất 2,8 ATA, sau một ca điều trị khi ra khỏi buồng cao áp bệnh nhân đã đỡ đau tức ngực, 2 chi dưới đỡ đau, chân trái co duỗi tốt, chân phải đỡ tê bì, đỡ giật ở đầu và tay phải. 2 ngày sau đó bệnh nhân được đánh giá lại tình trạng tràn khí màng phổi và trung thất khi đã hết tình trạng tràn khí, bệnh nhân được điều trị phác đồ VINIMAM 6 do chính Viện xây dựng (xem trong website của Trung tâm: oxycao.vn).
Sau 6 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân tiến triển rất tốt, đã tháo được dẫn lưu mang phổi vì hết tình trạng tràn khí, không đau tức ngực, không khó thở, hết co giât, cơ lực 2 chi dưới cải thiện tốt, đã có cảm giác buồn tiểu khi kẹp sonde tiểu. BN đang được kết hợp cùng chuyên khoa phục hồi chức năng để tập luyện đi lại.
Hiện tại, sau 2 tuần điều trị bệnh nhân về cơ bản đã hồi phục hoàn toàn và xuất viện trong niềm vui của các thày thuốc, nhân viên y tế cùng toàn thể gia đình và bạn bè.
Điều trị tai biến lặn bằng phương tái tăng áp (phác đồ vinimam 6) kết hợp với ô xy cao áp và phương pháp hồi sức cao áp cho bệnh nhân là một chỉ định điều trị tuyệt đối, đem lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng phương pháp điều trị này sẽ được phát triển ngày càng rộng rãi trên khắp cả nước, để ngư dân trong nghề lặn có thể yên tâm bám biển, an toàn với công việc mình đang làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *