VIỆN Y HỌC BIỂN VIỆT NAM VỪA ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG MỘT TRƯỜNG HỢP BỆNH NHÂN BỊ MẮC HỘI CHỨNG TIÊU CƠ VÂN DO TIÊM THUỐC GIẢM BÉO BẰNG TRỊ LIỆU Ô XY CAO ÁP

VIỆN Y HỌC BIỂN VIỆT NAM VỪA ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG MỘT TRƯỜNG HỢP BỆNH NHÂN BỊ MẮC HỘI CHỨNG TIÊU CƠ VÂN

DO TIÊM THUỐC GIẢM BÉO BẰNG TRỊ LIỆU Ô XY CAO ÁP

                                                                                                                                                                                                                             Phan Thị Mai

                                                                                                                                                                                                                             Nguyễn Trường Sơn

 Khoảng 18 giờ ngày 18/8/2019 Viện Y học biển tiếp nhận một ca cấp cứu là một bệnh nhân nữ 29 tuổi do tiêm tiêm thuốc giảm béo ở thẩm mỹ viện trên địa bàn Hải Phòng với bệnh cảnh khá nặng.

Bệnh sử: Khoảng 1 ngày trước khi vào Viện, bệnh nhân đi tiêm thuốc giảm béo vào bụng, đùi, 2 bên bắp chân tại cơ sở thẩm mỹ tư nhân, sau tiêm 1 giờ bệnh nhân xuất hiện đau nhức nhiều các vùng đã tiêm, cảm giác gai sốt (không rõ nhiệt độ). Bệnh nhân đến khám tại Viện Y học biển trong tình trạng còn tỉnh táo, tiếp xúc được, huyết áp có tụt, mạch nhanh, sốt cao 39 độ C, bụng mềm, ấn đau nhiều vùng tiêm vùng bụng dưới, vùng đùi, bắp chân 2 bên sưng đau rất nhiều, đi lại rất khó khăn. Bệnh nhân nhanh chóng được truyền dịch, hạ sốt, giảm đau, làm xét nghiệm cấp cứu thấy bạch cầu tăng cao, men CK tăng rất cao (6500 UI), CK –MB tăng nhẹ, chức năng thận vẫn bình thường, men gan có tăng gấp 2 lần. Nhanh chóng các bác sỹ trong tua trực chẩn đoán là một trường hợp bị tiêu cơ vân do tiêm thuốc giảm béo. Ngay sau đó, kíp trực đã hội chẩn với GS Trường Sơn- một chuyên gia đầu ngành về oxy cao áp và có kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý này. GS đã đưa ra phác đồ điều trị cấp cứu cho bệnh nhân bằng trị liệu oxy cao áp theo phác đồ VINIMAM 3 do Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp, Viện Y học biển xây dựng và đã được Bộ Y tế ban hành chính thức.

Sau 4 h điều trị cấp cứu bằng ô xy cao áp, bệnh nhân cảm thấy đỡ đau hẳn vùng bụng, đùi, bắp chân 2 bên, sốt giảm (nhiệt độ cơ thể hạ xuống dưới 38 độ C. Làm lại xét nghiệm hóa sinh thấy men CK đã giảm xuống 1 nửa so với lúc trước điều trị (còn 3200 UI), men gan về bình thường,dấu hiệu lâm sàng tốt lên trông thấy.

Nhân trường hợp bệnh nhân này chúng tôi cũng xin cảnh báo tất cả những ai muốn làm đẹp nhanh rằng, Trước khi làm đẹp cần cân nhắc về sự phù hợp của phương pháp giảm béo, tính an toàn của phương pháp. Nếu sau khi tiêm thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường cân đến Viện khám ngay để được điều trị kịp thời và đúng cách, tránh tình trang đưa đến suy đa tạng thì việc điều trị trở nên phức tạp hơn nhiều.

Đối với các cơ sở thẩm mỹ viện cần cân nhắc phương pháp thực hiện cho bệnh nhân xem có phù hợp không, nếu có phản ứng với thuốc thì phải dừng ngay và đưa bệnh nhân đến Viện kịp thời để được điều trị đúng cách.

Cũng cần nói thêm rằng cơ chế tác dụng của ô xy cao áp trong điều trị bệnh lý tiêu cơ vân đó là khôi phục tính thấm của màng tế bào cơ, giảm phù nề, giảm đau và tăng tái tưới máu cho vùng cơ đang bị thiếu máu cục bộ, nêm có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiêu cơ vân.

Cũng nói thêm về các hoạt chất mà bệnh nhân tiêm để giảm mỡ đó là mesoestetic . Caffein, , Mesoesteric Alcahofa – bản chất của những chất này là phân giải mỡ, huy động và chuyển hoá các gốc tự do như Mesoesteric .L Carnitina thành các chất không độc với cơ thể. Chuyển hoá các axit béo thành năng lượng ngoài ra nó cũng có tác dụng phụ nhất định như gây ứ đọng tryglycerid gây viêm mô tế bào, tổn thương màng tế bào cơ, thiếu máu cục bộ cấp tính tại nơi tiêm..

Chúng tôi hy vọng tất cả những người muốn làm đẹp sẽ không còn phải chịu những tai nạn như thế này nữa. Viện Y học biển Việt Nam luôn là địa chỉ tin cậy đối với tất cả mọi ngươig bệnh.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *