VIỆN Y HỌC BIỂN VỪA TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO TRỰC TUYẾN  VỚI AAWC (HOA KỲ) VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HỌC CAO ÁP MỸ (ACHM) VỀ ĐIỀU TRỊ Ô XY CAO ÁP CHO BỆNH NHÂN COVID-19

VIỆN Y HỌC BIỂN VỪA TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO TRỰC TUYẾN  VỚI AAWC (HOA KỲ) VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HỌC CAO ÁP MỸ (ACHM) VỀ ĐIỀU TRỊ Ô XY CAO ÁP CHO BỆNH NHÂN COVID-19

ThS.BS Phan Thị Mai; GS.TS Nguyễn Trường Sơn

Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp, Viện YHB VN

Giữa thời gian đại dịch coronavirus đang hoành hành khắp thế giới gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như kinh tế toàn cầu, điều này đòi hỏi các nhà khoa học không ngừng tiến hành nhiều hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng các phương pháp điều trị mới như các nhà nghiên cứu ở Vũ Hán – Trung Quốc, ở Mỹ… đã ứng dụng trị liệu ô xy cao áp trong điều trị bệnh nhân Covid 19. Vào 07h sáng 30/4 (Giờ Việt Nam) Hiệp hội chăm sóc vết thương đang tiến triển AAWC (Association for advancement wound care) đã phối hợp với Viện Y học biển Việt Nam và nhiều bệnh viện trên thế giới tổ chức hội thảo trực tuyến về ứng dụng trị liệu ô xy cao áp điều trị (HBOT) cho các bệnh nhân bị viêm phổi cấp tính nặng do COVID-19. Với sự tham gia thuyết trình của hai diễn giả người Mỹ  là bác sỹ Thomas Serena và bác sỹ Kerry Thibodeaux, họ đã tập trung trình bày và thảo luận 3 nội dung chính là:

– Khả năng ứng dụng công nghệ ô xy cao áp chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19

– Kinh nghiệm điều trị của Bệnh viện Opelousas, Lousiana

– Phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng ôxy cao áp.

Về phía đầu cầu Viện Y học biển Việt Nam (VINIMAM), buổi hội thảo đã được tổ chức ngay tai Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp của Viện có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về Y học cao áp và hàng chục bác sỹ đang công tác tại Viện. Buổi hội thảo đã diễn ra sôi nổi, với nhiều ý kiến trao đổi tích cực và mới mẻ, mở ra một phương pháp điều trị COVID 19 bằng ôxy cao áp đầy thuyết phục và thú vị.

Tại đầu cầu VINIMAM, GS.TS Nguyễn Trường Sơn chủ trì và gửi nhiều câu hỏi tới 2 báo cáo viên, trong đó có 2 câu hỏi được đưa ra đầy tính khoa học và thực tiễn cao. GS.Trường Sơn cho rằng nguyên nhân chính gây tử vong của coronavirus là do nhiễm trùng phổi và suy hô hấp, thiếu oxy mô trầm trọng. Khi điều trị oxy cao áp, phân áp ô xy tăng lên mạnh mẽ ở trong dịch phế nang và trong máu đến hàng chục lần nên oxy được khuyếch tán qua màng phế nang mao mạch làm cho Hb của máu bao quanh phế nang và toàn cơ thể được bão hòa 100% ô xy và độ hòa tan và phân áp của ô xy trong máu cũng tăng lên mạnh mẽ có tác dụng đưa ô xy đến các mô và các cơ quan được tốt hơn. Đồng thời ô xy cao áp cũng ức chế quá trình viêm, vì vậy nó giúp cải thiện triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân. Ngoài ra HBOT còn ức chế sự nhân lên của vi khẩn và virus thông qua việc ức chế nhân lên của ADN và quá trình sao chét ngược ARN thành ADN. Tuy nhiên, tại Mỹ các bác sỹ thường sử dụng buồng oxy cao áp đơn ngăn, đơn chỗ để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19. Việc sử dụng buồng cáp đơn ngăn, đơn chỗ theo chúng tôi có rất nhiều hạn chế và bất cập:

  • Việc sử dụng buồng đơn để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid 19 thường là những bệnh nhân nặng, cần phải được hồi sức trong buồng cao áp thì buồng đơn không thể đáp ứng được, trong khi ở Việt Nam chúng tôi sử dụng buồng đa ngăn đa chỗ, có ngăn hồi sức có ngăn hồi sức riêng để điều trị và xử trí những bệnh nhân nặng ngay trong buồng.
  • Thứ hai là việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID 19 trong buồng cao áp là buồng kín dễ có nguy cơ phát tán virus ra môi trường xung quanh qua đường không khí thở trong buồng và đào thải ra bên ngoài. Vậy biện pháp khắc phục vấn đề này là gì?

Hiện nay chúng tôi đã nghiên cứu và chế tạo thành công hệ thống tiệt khuẩn và tiêu diệt virus theo đường dẫn khí thở từ môi trường trong buồng cao áp ra môi trường bên ngoài xung quanh buồng, đảm bảo tuyệt đối an toàn chúng tôi có thể cung cấp, đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Có thể đăng ký tại đây

https://zoom.us/webinar/register/WN_W8YgxpKBTtKs__D-78PMvA

Giới thiệu về diễn giả:

Dr Serena https://serenagroups.com/node/39

Chuyên gia liền vết thương và Oxy cao áp

Dr Thibodeaux, bác sĩ phẫu thuật, bệnh viện Opelousas, Lousiana.

https://health.usnews.com/doctors/kerry-thibodeaux-297413

Hội thảo trực tuyến thứ 2 do Đại học Y học cao áp Mỹ ACHM tổ chức vào ngày 07/5 lúc 12h30PM CST time US&Canada (12h30AM 08/5 giờ Hà Nội), thảo luận về điều trị Oxy cao áp cho bệnh nhân Covid-19, các diễn giả là Dr Paul Harch và Dr Kerry Thibodeaux. Cả 2 diễn giả đều là bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *