GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ MỚI TIỆT KHUẨN KHÍ THẢI BUỒNG CAO ÁP

Công nghệ Ô xy cao áp ứng dụng trong các trị liệu ở lâm sàng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ở khắp các quốc gia mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Ứng dụng của phương pháp trị liệu này trong lâm sàng ngày càng đa dạng, từ lúc ban đầu chỉ ứng dụng trong điều trị bệnh giảm áp của thợ lặn, rồi đến ứng dụng trong phục hồi chức năng, đến điều trị các bệnh nan y và đặc biệt là những năm gần đây Viện y học biển đã triển khai việc điều trị các trường hợp cấp cứu đặc biệt là Viện thành công việc phát triển chuyên khoa hồi sức cao áp đã mang lại nhiều kết quả ngoài sự mong đợi của bệnh nhân và gia đình họ.

Trong cuộc đại chiến chống lại dịch Covid – 19 của tất cả các quốc gia trên thế giới, nhiều quốc gia tiên tiến đã sử dụng trị liệu ô xy cao áp để điều trị các trường hợp bệnh nhân bị viêm phổi nặng do Covid-19 đã mang lại những kết quả hết sức khả quan cứu sống được nhiều bệnh nhận bị suy hô hấp nặng.

Tuy nhiên, để quá trình điều trị cho bệnh nhân được an toàn, đồng thời chống được sự lan truyền của vi khuẩn, virus phát tán ra ngoài môi trường xung quanh qua đường khí thải của bệnh nhân (Từ trong buồng ra môi trường bên ngoài), nhiều nước tiên tiến cũng chưa có biện pháp hữu hiệu.

Sau khi nghiên cứu kỹ cấu trúc của buồng cao áp và nguyên lý hoạt động của buồng, nhóm các nhà khoa học, kỹ sư của Viện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Nguyễn Trường Sơn đã bắt đầu nghiên cứu biện pháp có thể tiệt khuẩn trong khí thải từ buồng cao áp ra ngoài môi trường, sau đó thiết kế và chế tạo thiết bị tiệt khuẩn lắp cho buồng cao áp theo nguyên lý đường ra của khí thải từ trong buồng bệnh nhân được đưa vào một thiết bị lọc có đựng dung dịch sát khuẩn, đầu ra của thiết bị sát khuẩn có lắp lưới tránh dung dịch sát khuẩn trào ra ngoài môi trường do áp suất tăng, sau đó được nối vào hệ thống đường thoát khí ra môi trường. Không khí nén và khí ô xy từ trong buồng sau khi đi qua hệ thống tiệt khuẩn này sẽ bị tiêu diệt hết bởi dung dịch sát khuẩn mạnh, khí thải ra môi trường trở nên sạch và không có khả năng lan truyền virus, vi khuẩn ra môi trường xung quanh.

Công nghệ này tuy đơn giản, sản xuất và lắp đặt ít tốn kém, vật tư tiêu hao khá rẻ nhưng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho môi trường xung quanh buồng cao áp trong quá trình thực hiện điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm virus (đặc biệt là các virus gây bệnh đường hô hấp). Đây là kết quả nghiên cứu bước đầu của các nhà khoa học và kỹ sư của Viện, trên cơ sở này có thể chế tạo hàng loạt để lắp đặt cho các buồng cao áp trên phạm vi cả nước đồng thời có thể nghiên cứu để lắp cho các buồng an toàn sinh học cấp 2.

Qua trao đổi với các nhà khoa học thuộc lĩnh vực này ở các nước tiên tiến thì họ cũng chưa giải quyết được vấn đề này và họ cho rằng việc điều trị Covid 19 bằng ô xy cao áp nguy cơ lây nhiễm cũng chỉ tương đương như các bệnh nhân điều trị trong buồng áp lực âm.

Chúng tôi trân trọng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá để đưa vào sản xuất hàng loạt lắp đặt cho buồng cao áp  đang hoạt động ở các cơ sở y tế trong cả nước.

 

One thought on “GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ MỚI TIỆT KHUẨN KHÍ THẢI BUỒNG CAO ÁP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *