VIỆN Y HỌC BIỂN CẤP CỨU THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP HÔN MÊ DO TREO CỔ TỰ TỬ BẰNG TRỊ LIỆU ÔXY CAO ÁP

VIỆN Y HỌC BIỂN CẤP CỨU THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP HÔN MÊ

DO TREO CỔ TỰ TỬ BẰNG TRỊ LIỆU ÔXY CAO ÁP

                                                                                                                                                                                                Phan Thị Mai

                                                                                                                                                                                               Nguyễn Trường Sơn

Bệnh nhân Nguyễn Văn Y, ở Quảng Ninh 35 tuổi bị hôn mê vì ngạt do treo cổ tự vẫn, được đưa đến Viện sau khi gia đình phát hiện 5 tiếng. Khoảng 5h trước khi vào viện( ngày 16/7/2019), bệnh nhân được gia đình phát hiện trong tư thế treo cổ, ngạt tím và được đưa ngay đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh, tại đây bệnh nhân được khám và chẩn đoán là: Hôn mê sau treo cổ tự tử giờ thứ 1, tại đây bệnh nhân nhanh chóng được đặt ống khí quản và sau đó chuyển ngay đến Viện Y học Biển trong tình trạng  hôn mê sâu, glassgow 5 điểm, kích thích tăng trương lực cơ, ,thở qua bóp bóng nội khí quản kèm theo bệnh nhân khó thở khò khè, tần số thở 40 Ck/p,co rút cơ hô hấp mạnh, tần số tim nhanh trên 100 Ck/phút.

Tại Viện Y học biển bệnh nhân nhanh chóng được khám, chụp cắt lớp vi tính sọ não thấy hình ảnh phù não toàn bộ 2 bán cầu.Ngay lập tức kíp trực ngày hôm đó hội chẩn với GS.TS Nguyễn Trường Sơn – chuyên gia đầu ngành về oxy cao áp, bệnh nhân được chẩn đoán là Phù não do treo cổ và khẩn trương đưa ra chỉ định điều trị oxy cao áp cấp cứu ngay theo phác đồ VINIMAM 4 do Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp, Viện Y học biển xây dựng. Sau 1 ca hồi sức trong buồng cao áp kéo dài 6h, bệnh nhân mở mắt tự nhiên, Glasgow tiến triển lên 12 điểm, đỡ kich thích, thở qua ống nội khí quản khá hơn, SPO2: 94%, huyết động ổn định.

Sau 7 ngày điều trị tích cực bằng hồi sức cao áp và nội khoa phối hợp, bệnh nhân tỉnh táo trở lại, Glasgow 15 điểm, đã được rút ống nội khí quản, chưa nói được,đã nhận biết được người thân, chân tay co duỗi được nhưng đi lại còn khó khăn. Lúc này liệu trình điều trị tiếp theo được đưa ra đó là điều trị oxy cao áp bằng phác đồ thường quy(VINIMAM1) và phục hồi chức năng nhằm phục hồi chức năng vận động, chức năng ngôn ngữ và chức năng trí tuệ.

Chúng tôi vui mừng khi thấy bệnh nhân diễn biến tốt lên từng ngày và sau 25 ngày nằm viện điều trị bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, nhận biết và nói chuyện được với người thân, đi lại được bình thường. Bệnh nhân vui vẻ tâm sự rằng” sau một trận chết đi sống lại như này, tôi mới thêm trân quý sức khỏe của bản thân mình hơn, không bao giờ có ý định tự  hủy hoại bản thân mình nữa, đồng thời tôi xin cảm ơn Viện Y học biển và các nhân viên y tế đặc biệt là Trung tâm Y học dưới nước và Ôxy cao áp và Liên khoa Hồi sức tích cực – chống độc biển đã cứu chữa thành công cho tôi như ngày hôm nay, Ôxy cao áp thật tuyệt vời nhờ có nó mà tôi đã được hồi sinh từ cói chết trở về!

 

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *